Facebook, Google không đời nào “rút” khỏi Việt Nam, quá lo xa!

Thứ ba, 07/11/2017, 08:23 (GMT+7)

(Thời sự) - Vừa qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có văn bản gửi lên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đề nghị xem xét làm rõ Khoản 4, Điều 34 Dự thảo Luật An ninh mạng Việt Nam về việc yêu cầu các Cty cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet của nước ngoài tại Việt Nam phải đặt văn phòng đại diện và máy chủ tại Việt Nam có trái với các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia hay không, gây nhiều bàn luận hiểu sai vấn đề.

Yêu cầu này của Luật An ninh mạng có chính đáng không? Hoàn toàn chính đáng!

Việc rà soát các qui định này có mâu thuẫn hay không, là việc quá đơn giản. Tuy nhiên, một số ý kiến đặt vấn đề vì Dự thảo này mà các “đại gia” như Google, Facebook “rút” khỏi thị trường Việt Nam, thì e rằng là quá lo xa, lo bò trắng răng.

Trên thực tế, tới thời điểm này, Google và Facebook cũng đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam đâu mà “rút”? Và chưa cần mở văn phòng đại diện, mà họ đã hoạt động “rần rần” bởi loại dịch vụ họ cung cấp là xuyên biên giới trên nền Internet. Do đó, nói họ sẽ rút khỏi Việt Nam là rất thừa.

Theo khảo sát của Cty Vinalink, năm 2015, Facebook dẫn đầu về doanh thu quảng cáo trực tuyến tại thị trường Việt Nam với 3.000 tỉ đồng, Google thu 2.200 tỉ đồng; phần còn lại thuộc về các doanh nghiệp Việt với khoảng 1.900 tỉ đồng nhưng trong đó có những doanh nghiệp có vốn FDI, hoặc 100% vốn FDI.

Với “chiếc bánh” họ luôn chiếm tỉ lệ từ trên 70% đến trên 80% doanh thu, mà không phải đầu tư mất gì nhiều, cũng như không phải thực hiện nghĩa vụ thuế (trừ thuế nhà thầu 10% do các đại lí đóng thay), thì liệu Google hay Facebook có dễ dàng từ bỏ “phần bánh” béo bở của mình?

Google, Facebook không dễ “rút” khỏi Việt Nam

Google, Facebook không dễ “rút” khỏi Việt Nam

Cần thấy rằng, các quy định ràng buộc trách nhiệm lập văn phòng đại diện hay đặt máy chủ tại nước sở tại, tùy theo qui định tại từng quốc gia có tham chiếu những cam kết quốc tế. Nếu chỉ thuần túy xét ở góc độ quy định, thì việc mở văn phòng hay đặt máy chủ sẽ thuận tiện trong việc cân bằng trách nhiệm và quyền lợi, xử lí các vấn đề, tình huống liên quan.

Đặc biệt, không thể nói mạng xã hội là thích làm gì thì làm được. Việc Facebook và Google suy cho cùng cũng là doanh nghiệp, họ cũng phải tuân thủ luật pháp giống như bất kỳ mọi doanh nghiệp khác, hoạt động trên lãnh thổ nước nào, phải tuân thủ theo pháp luật nước đó là hoàn toàn chính xác.

Các nước phương Tây đã áp dụng những biện pháp như vậy đối với các mạng xã hội lâu rồi. Việt Nam mới áp dụng như vậy là muộn so với họ. Trước kia, Đức đã từng phạt facebook vì vi phạm pháp luật của họ hay Google đã phải nộp phạt mức trần vì vi phạm luật pháp nước này.

Ngoài ra, tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân, hay tập đoàn kinh tế này sử dụng mạng xã hội để tấn công, phá hoại thương hiệu tập đoàn kia đầy dẫy trên Facebook và YouTube thời gian qua, thì đều không thể xử lí, các doanh nghiệp như Google, Facebook chả có trách nhiệm gì vì không có văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam.

Bạn có muốn sống trong một môi trường mà ở đó bất kỳ ai cũng có thể tấn công, xuyên tạc và đe dọa, thóa mạ, khủng bố tinh thần bạn?

Bạn muốn sống trong một môi trường mà ở đó bất kỳ doanh nghiệp đối thủ nào cũng có thể  tấn công, xuyên tạc, hủy hoại uy tín, thương hiệu doanh nghiệp của bạn ?

Theo tôi nghĩ, nhiều tờ báo đang đăng tải nhiều bài viết khiến người dân và doanh nghiệp hiểu sai vấn đề. Luật an ninh mạng không “CẤM” facebook hay Google hay bất kỳ dịch vụ nào, mà chỉ là đưa ra quy định nhằm cân bằng, quyền lợi và trách nhiệm của họ! Quy định đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam là rất cần thiết, giúp mọi công dân và doanh nghiệp được sống  trong môi trường minh bạch và được bảo vệ !

Bạn đọc Nam Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@dobaty.org
Tags:

Chia sẻ