Quyền công dân, quyền con người sẽ được Luật An ninh mạng bảo vệ tối đa

Thứ bảy, 04/11/2017, 15:01 (GMT+7)

(Thời sự) - Quyền con người luôn luôn được pháp luật bảo vệ tối đa ở cả đời thực và trên không gian mạng.

Năm 2009, do không muốn thông tin về các vụ bạo loạn khiến 140 người thiệt mạng ở Urumqi – thủ phủ khu tự trị Tân Cương bị phát tán rộng rãi trên mạng Internet, Trung Quốc đã triệt để cấm Facebook.

Suốt 8 năm sau khi bị chặn, Facebook đang tìm mọi cách quay lại quốc gia này. Trong bài viết vào cuối năm 2016, với tiêu đề “Facebook tìm cửa quay lại Trung Quốc”, Tờ New York Times viết, tập đoàn Facebook đã bí mật phát triển một phần mềm kiểm duyệt, với hy vọng làm hài lòng Bắc Kinh, để chính phủ Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm Facebook tại thị trường Internet lớn nhất thế giới này.

Với “chiếc bánh” họ luôn chiếm tỉ lệ từ trên 70% đến trên 80% doanh thu, mà không phải đầu tư mất gì nhiều, cũng như không phải thực hiện nghĩa vụ thuế (trừ thuế nhà thầu 10% do các đại lí đóng thay), thì liệu Google hay Facebook có dễ dàng từ bỏ “phần bánh” béo bở của mình?

Faceebook hay Google có dễ dàng bỏ Việt Nam ?

Tương tự với Google, Chính quyền Trung Quốc vẫn đang tỏ ra cứng rắn với các mạng xã hội phương Tây. Ngày 7/11/2016, Trung Quốc đã thông qua luật an ninh mạng nhằm thắt chặt việc tùy tiện phát ngôn trên mạng và áp đặt các quy định mới với các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến. Điều này đảm bảo cho sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, và tương lai gần sẽ là số 1.

Tại Việt Nam, một quốc gia có văn hóa, ý thức hệ khá tương đồng với Trung Quốc nhưng lại rất khác biệt trong việc sử dụng và ứng xử với mạng xã hội.

Tính đến giữa năm 2017, theo thống kê, có đến 48 triệu tài khoản FB được lập và khoảng 30 triệu trong số đó online mỗi ngày, ngoài ra còn có nhiều mạng xã hội khác. Theo đánh giá Việt Nam nằm trong các quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới về số lượng người dùng.

Điều này ngoài mặt tích cực, đã kéo theo những hệ lụy, một quan chức cao cấp khi nói về mạng xã hội đã phải thốt lên: “Với 30 triệu tài khoản FB, chúng ta đang đứng trước một thực trạng, đó là có một quốc gia khác nằm trong lòng một nước có chủ quyền, có luật lệ, và quốc gia đó thực sự là quốc gia vô chính phủ”.

Một sĩ quan tình báo nghỉ hưu khi được hỏi về mạng xã hội đã hồi tưởng, trước đây, tình báo chiến lược nằm im thở nhẹ chỉ để thỉnh thoảng tung ra một vài tin tức giả gây xáo trộn cho đối phương, thì giờ đây, mạng xã hội mang tới cho người đọc các tin thiếu kiểm chứng nhiều vô số kể hàng ngày hàng giờ. Và điều này khiến con người ta luôn phải sống trong cảm giác bất an.

Xét về mặt nào đó, mạng xã hội không chỉ đang làm đau đầu các nhà quản lí tại Việt Nam, mà mặt trái của nó thực sự một mối nguy hại đối với an ninh quốc gia, nếu như các quốc gia có lợi ích xung đột với Việt Nam lợi dụng sự cởi mở này.

Rất nhiều người nước ngoài ngạc nhiên khi chứng kiến cách người dùng mạng xã hội Việt Nam luôn có những ngôn từ mạnh mẽ chỉ trích cơ quan chính phủ, hoặc nhắm vào một cá nhân nào đó. Ở các quốc gia văn minh, việc sử dụng mạng xã hội rất dễ dẫn đến rủi ro về pháp lí nếu không kiềm chế về ngôn ngữ. Quyền con người luôn được pháp luật bảo vệ tối đa ở cả đời thực và trên không gian mạng. Nhưng ở Việt Nam, những quyền cơ bản ấy dường như bị “xem thường” dưới những phát ngôn vô tội vạ và không hề quan tâm đến vấn đề trách nhiệm sau những lời nói đó.

Facebook-5483-1509671917

Rõ ràng, việc cởi mở đến mức mất kiểm soát là một vấn đề đáng quan ngại, không ai phủ nhận lợi ích của thông tin mang lại, nhưng việc tạo ra thông tin cần dựa trên các nền tảng pháp lí chặt chẽ và tiêu chuẩn đạo đức tối thiểu.

Và Việt Nam đang cực kì thiếu những điều này.

Đầu tháng 8/2017, cơ quan quản lí thông tin của Việt Nam là Bộ TTTT đã ban hành quyết định phê chuẩn đề án với tên gọi “Tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên Internet”. Mục tiêu của đề án khá tham vọng, tuy nhiên, với tốc độ phát triển nhanh như vũ bão của MXH hiện nay, nhiều điểm trong đề án đã lạc hậu ngay khi nó chưa ra đời. Nhưng dù sao, muộn còn hơn không.

Bộ Công An cũng không đứng ngoài cuộc, hàng loạt các hội nghị hội thảo về an ninh mạng, mà nội dung trọng tâm là mạng xã hội cũng được tổ chức. Và quan trọng nhất là việc đang nỗ lực đưa Luật An Ninh Mạng vào thực tế, trong đó có quy định  “Các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam“.

Quy định này về thực chất đảm bảo cho những quyền lợi cơ bản của mỗi công dân đều được tôn trọng trên thế giới ảo và lập lại trật tự cho không gian mạng vốn đang rất hỗn độn hiện nay.

Nhiều người lo ngại quy định này có thể khiến các doanh nghiệp nước ngoài chùn tay khi đầu tư vào Việt Nam, thậm chí là “bỏ” thị trường. Thật khéo lo hão và thổi phồng vấn đề, nhìn Trung Quốc sau 8 năm, Facebook đang phải làm mọi cách để quay trở lại thị trường này, tương tự là ở Nga và Nhật Bản, hay Đức. Facebook về bản chất vẫn là 1 doanh nghiệp, lợi nhuận luôn luôn là vấn đề tiên quyết. Và chắn chắn công ty này sẽ không dại dột gì để bỏ thị trường có tốc độ phát triển mạng xã hội lớn thứ 7 hành tinh như Việt Nam chỉ vì mất đi 1 ít chi phí lắp đặt máy chủ.

Con gà cứ ngỡ mặt trời mọc là do nó gáy. Người làm kinh doanh, tự khắc nhìn thấy đâu là lợi ích thật sự của mình. Và tôn trọng luật pháp quốc gia sở tại là cách tốt nhất nếu muốn những lợi ích đó tiếp tục tồn tại.

Ông chủ Facebook đang giao lưu với sinh viên đại học Thanh Hoa - Trung Quốc vào tháng 10 vừa qua.

Ông chủ Facebook đến Trung Quốc và giao lưu với sinh viên đại học Thanh Hoa – Trung Quốc vào cuối tháng 10 vừa qua.

An ninh quốc gia, quyền lợi của công dân, của con người ở bất cứ đâu luôn là tối thượng, và mọi quan hệ xã hội đều phải được điều chỉnh bằng pháp luật, đây là chuyện bình thường ở mọi quốc gia. Nghề nghiệp hay cuộc sống của mỗi người sinh ra từ một nhà nước pháp quyền và phục vụ để đảm bảo nhà nước đó ngày càng hoàn thiện, để cán cân công lý của luật pháp không bỏ sót một ai, kể cả là chính bản thân mỗi người trong chúng ta.

Tự do là khi chúng ta được làm thứ chúng ta muốn, và đương nhiên, không được đụng chạm đến tự do của người khác. Kể cả ngoài thế giới thật hay là trên mạng ảo.

Hoàng Phương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Chia sẻ