Thúc đẩy quan hệ toàn diện Việt Nam-Australia qua ngoại giao nghị viện

Thứ tư, 29/11/2017, 09:12 (GMT+7)

(Thời sự) - Chuyến thăm của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thể hiện sự coi trọng đối với Australia trong quyết định nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác Chiến lược giữa hai nước Nhận lời mời của Quốc hội, Chính phủ Australia, bắt đầu từ hôm nay 29/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ thăm chính thức Australia.

thuc day quan he toan dien viet nam australia qua ngoai giao nghi vien hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: TTXVN)

Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng đối với Australia trong quyết định nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác Chiến lược giữa hai nước, hướng tới việc kỷ niệm 45 năm  ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; góp phần tích cực trong tuyên truyền đối ngoại và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước; thúc đẩy quan hệ toàn diện hai nước qua kênh ngoại giao nghị viện.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương giữa Việt Nam và Australia phát triển nhanh, thực chất và khá hiệu quả. Đặc biệt từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2000 và ký Tuyên bố về quan hệ Đối tác Toàn diện tăng cường vào tháng 5/2015. Kể từ đó, quan hệ song phương đã mang bản chất chiến lược ngày càng tăng. Australia coi Việt Nam là đối tác then chốt trong ASEAN, đồng thời đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN.

Về quan hệ kinh tế, thương mại, Australia hiện là bạn hàng lớn thứ 8 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng 10% mỗi năm, đạt mốc cao nhất 6 tỉ USD năm 2014, năm 2016 duy trì ở mức trên 5 tỉ USD. Tính đến nay, Australia có 378 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD, đứng thứ 19 trong tổng số 115 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Các dự án FDI của Australia triển khai hiệu quả, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng, dịch vụ, giáo dục, công nghiệp chế biến, nông lâm nghiệp, thủy sản.

Australia còn là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam, trên 130 triệu USD/năm trong giai đoạn 2010-2015. Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Australia mới đây của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ,  Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Julie Bishop khẳng định, sẽ tiếp tục ưu tiên dành hỗ trợ phát triển ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển nguồn nhân lực, tăng cường năng lực của khu vực tư nhân, bình đẳng giới…

Việt Nam hiện có 17 dự án đầu tư trực tiếp vào Australia với tổng giá trị đạt 137 triệu USD, chủ yếu ở các lĩnh vực như công nghiệp chế biến, chế tạo, nghệ thuật, vui chơi giải trí, khai khoáng, dịch vụ.

Trong thời gian qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia phát triển tốt đẹp. Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Australia lần đầu tiên đã ký Thỏa thuận hợp tác nhân chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khóa XII Nguyễn Phú Trọng. Kế thừa kết quả hợp tác tốt đẹp ấy, trong chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Australia Anna Burke, Quốc hội Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác giai đoạn mới với Quốc hội Liên bang gồm Thượng viện và Hạ viện Australia. Các văn bản này đã tạo động lực mới, là cơ sở pháp lý cho việc tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa cơ quan lập pháp hai nước đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực và bền vững.

Cùng với sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hai nước, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Liên bang Australia ngày càng phát triển. Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao và các đoàn công tác cấp Ủy ban, các nghị sỹ hai nước. Hai bên đã thành lập Nhóm nghị sỹ hữu nghị tương ứng và giao lưu Nghị sỹ. Việc này đã góp phần tích cực trong tuyên truyền đối ngoại và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước; thúc đẩy quan hệ toàn diện hai nước qua kênh ngoại giao nghị viện.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Australia thể hiện sự coi trọng đối với Australia trong quyết định nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác Chiến lược giữa hai nước, hướng tới việc kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam và Australia trong các lĩnh vực có tiềm năng, nhất là kinh tế – thương mại, hợp tác phát triển, nông nghiệp, giáo dục, khoa học- công nghệ, tài nguyên-môi trường, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@dobaty.org
Tags:

Chia sẻ