​Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Uỷ ban EP Bernd Lange

Thứ năm, 26/07/2018, 18:48 (GMT+7)

(Thời sự) - Quan hệ hợp tác Việt Nam – EU ngày càng phát triển thực chất, quan hệ chính trị – ngoại giao không ngừng được củng cố, thương mại – đầu tư phát triển. 

Chiều 26/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Uỷ ban Thương mại quốc tế, Nghị viện Châu Âu (EP) Bernd Lange đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác với EU, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thời gian qua, quan hệ hợp tác Việt Nam – EU ngày càng phát triển thực chất, quan hệ chính trị – ngoại giao không ngừng được củng cố, thương mại – đầu tư phát triển mạnh, hợp tác trên các lĩnh vực chuyên ngành như biến đổi khí hậu, năng lượng xanh, y tế, quản lý và phát triển đô thị ngày càng được mở rộng.
​chu tich quoc hoi tiep chu tich uy ban ep bernd lange hinh 3

Hiện nay, Việt Nam và EU đang trong tiến trình đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, hiệp định sẽ tạo xung lực mới để hai bên khai thác tối đa tiềm năng hợp tác, tạo thêm nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân 2 bên; đồng thời mong muốn, Ủy ban Thương mại quốc tế, Chủ tịch Ủy ban ủng hộ để EVFTA sớm được ký kết, phê chuẩn.

Chủ tịch Ủy ban EP Bernd Lange bày tỏ ấn tượng về sự phát triển ổn định của Việt Nam trong những năm gần đây với mức tăng trưởng kinh tế cao và đạt được nhiều kết quả tích cực trong xóa đói giảm nghèo. Nhấn mạnh, EP luôn mong muốn thúc đẩy các khuôn khổ hợp tác mang lại lợi ích, giá trị cho người dân EU, Chủ tịch Bernd Lange hy vọng việc đàm phán, ký kết EVFTA có thể hoàn tất vào cuối tháng 10 năm nay và cam kết, Ủy ban Thương mại quốc tế nói chung và cá nhân ông luôn ủng hộ việc ký kết EVFTA.

​chu tich quoc hoi tiep chu tich uy ban ep bernd lange hinh 2

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam đã tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương nên luôn thực hiện nghiêm túc cam kết trong các Hiệp định này. Việc triển khai EVFTA sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư phát triển mạnh mẽ, đáp ứng được sự mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp.

Vì thế, Việt Nam sẽ luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của các nhà hoạch định chính sách kinh tế và doanh nghiệp châu Âu để Hiệp định được triển khai một cách có hiệu quả nhất, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai Bên.

Ngoài ý nghĩa về mặt kinh tế, Hiệp định này còn mang lại vị thế về chính trị cho EU ở châu Á thông qua cửa ngõ Việt Nam, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa EU với Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương.

Quốc hội Việt Nam sẽ rà soát hệ thống pháp luật, nội luật hóa các cam kết mà Việt Nam sẽ ký kết trong Hiệp định này.

​chu tich quoc hoi tiep chu tich uy ban ep bernd lange hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch UB Thương mại Quốc tế Nghị viện châu Âu

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo với Chủ tịch Ủy ban EP về việc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các cơ quan hữu quan của Việt Nam đang tiếp tục thực hiện Kế hoạch thực hiện và đề xuất gia nhập các Công ước của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) trong lĩnh vực xã hội giai đoạn 2016 – 2020.

Là thành viên của ILO, Việt Nam đã và đang quan tâm thúc đẩy các nguyên tắc và quyền cơ bản của người lao động tại nơi làm việc. Quốc hội Việt Nam sẵn sàng điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh hàng năm để có thể đẩy nhanh tiến trình nội luật hóa các cam kết trong EVFTA cũng như các công ước của Liên Hợp Quốc và ILO để tạo thuận lợi nhất cho việc ký kết và phê chuẩn.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Chia sẻ