Chủ tịch Quốc hội tiếp các doanh nghiệp Hàn Quốc

Thứ sáu, 07/12/2018, 15:27 (GMT+7)

(Thời sự) - Những hoạt động này cũng đã kết thúc chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Hàn Quốc.


Sáng nay, 7/12, tại Thủ đô Seoul, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Lãnh đạo các Tập đoàn CJ, Tập đoàn Lotte, Tập đoàn VN One và Lãnh đạo Hội Doanh nghiệp nhỏ và và vừa Hàn Quốc.

chu tich quoc hoi tiep cac doanh nghiep han quoc hinh 1

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt Lãnh đạo Tập đoàn CJ

Phát biểu tại cuộc gặp mặt Lãnh đạo Tập đoàn CJ, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam và Hàn Quốc đang có quan hệ rất tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực đầu tư, thương mại. Việt Nam luôn mở cửa chào đón các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Chủ tịch Ủy ban Điều hành Tập đoàn CJ kiêm Tổng giám đốc CJ Logistic Park Keun Tae giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội một số nét về lịch sử hình thành và hoạt động của Tập đoàn CJ. Hiện CJ đang có mặt ở 30 quốc gia trên thế giới và kinh doanh chủ yếu trong các lĩnh vực thực phẩm, giải trí, truyền thông, công nghệ sinh học, dược phẩm, logistic… Doanh thu hàng năm của CJ đạt khoảng 35,5 tỷ USD và là 1 trong 500 doanh nghiệp đạt thành tựu lớn nhất thế giới.

Tại Việt Nam, CJ đang thực hiện nhiều hoạt động đầu tư đa dạng, bao gồm văn hóa ẩm thực, logistics… Riêng trong lĩnh vực ẩm thực, CJ Food hiện đang liên kết xây dựng khu liên hợp sản xuất thực phẩm tại Vĩnh Phúc. Bên cạnh đó, CJ cũng  hợp tác với một doanh nghiệp tại Việt Nam kinh doanh thức ăn nhanh; liên doanh với một công ty tại Việt Nam về logistic; tham gia một số dự án đầu tư sản xuất bao bì, sản xuất phim điện ảnh và đầu tư phát triển kỹ thuật số…

Chủ tịch Quốc hội đề nghị CJ sản xuất phim về các gia đình đa văn hóa Việt-Hàn, trong đó có những gia đình hạnh phúc và những gia đình kém may mắn. Việt Nam và Hàn Quốc có 68.000 gia đình đa văn hóa và đây là đề tài rất hấp dẫn. Chủ tịch Ủy ban Điều hành CJ Park Keun Tae cảm ơn gợi ý của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, khẳng định sẽ chỉ đạo thực hiện sản xuất bộ phim như vậy.

Tại cuộc tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Lotte, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các hoạt động đầu tư kinh doanh của Lotte tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, giải trí, chế biến thực phẩm. Hanoi Lotte Tower hiện là một trong những tòa nhà cao, đẹp và là điểm nhấn của Hà Nội.

chu tich quoc hoi tiep cac doanh nghiep han quoc hinh 2

Chủ tịch Quốc hội tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Lotte.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Lotte sẽ tiếp tục đầu tư vào những lĩnh vực có thế mạnh, như: phát triển đô thị thông minh, du lịch. Ngoài ra, nhu cầu phát triển hạ tầng giao thông rất lớn; nghiên cứu đầu tư phát triển hạ tầng giao thông (đường cao tốc Bắc – Nam theo hình thức PPP), hệ thống logistics, các dự án startup, M&A doanh nghiệp Nhà nước, cũng như đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam.

Lãnh đạo Tập đoàn Lotte cho biết, hiện Tập đoàn đang đầu tư 2 dự án tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Lotte sẽ đầu tư tại các địa phương khác như Đà Nẵng, Đà Lạt và các địa phương khác của Việt Nam. Hiện nay, phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Nhấn mạnh điều này, đại diện Tập đoàn Lotte khẳng định, Tập đoàn sẽ luôn đồng hành với các đối tác Việt Nam trong phong trào này.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Lotte, hiện nay lợi nhuận của Lotte được tái đầu tư ở Việt Nam; khẳng định thị trường Việt Nam được Lotte quan tâm nhất ở nước ngoài và Lotte sẽ luôn đồng hành với Việt Nam, tạo công ăn việc làm cho người dân Việt Nam.

Tại cuộc tiếp Lãnh đạo Tập đoàn VN One và Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Tập đoàn VN One đang kết hợp với các đối tác Việt Nam để phát triển các khu công nghiệp, xây dựng, phát triển đô thị và đang hướng đến địa bàn đầu tư trọng tâm là khu vực Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Dư địa đầu tư ở khu vực này vẫn còn rất lớn, nhất là nhu cầu đầu tư về hạ tầng cơ sở, hạ tầng logistic. Cần Thơ hiện đã có cảng biển, sân bay. Việt Nam  cũng đang đầu tư xây dựng đường cao tốc.

Chủ tịch Quốc hội gợi ý các nhà đầu tư Hàn Quốc rằng, khu vực đồng bằng sông Cửu Long còn là vùng sản xuất nông nghiệp, lúa gạo, cây trái, thủy sản xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể căn cứ vào những đặc điểm này của khu vực đồng bằng sông Cửu Long để nắm bắt các cơ hội hợp tác đầu tư với các đối tác Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, Việt Nam có Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, Quốc hội Việt Nam cũng đã ban hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ với các chính sách cụ thể nhằm khuyến khích phát triển khu vực doanh nghiệp. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc sẽ sang tìm hiểu, đầu tư với doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Những hoạt động này cũng đã kết thúc chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Hàn Quốc từ ngày 4-7/12.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Chia sẻ