Đà Nẵng ra mắt cuốn sách ‘Kỷ yếu Hoàng Sa’

Thứ hai, 09/01/2012, 11:13 (GMT+7)

(Biển đảo) - Chiều 9/1 tại Bảo tàng Đà Nẵng, Sở Nội vụ Đà Nẵng và UBND huyện đảo Hoàng Sa đã chính thức ra mắt cuốn sách “Kỷ yếu Hoàng Sa”. Đây là cuốn sách giới thiệu tư liệu về quần đảo Hoàng Sa tương đối đầy đủ từ trước đến nay.

    Bìa cuốn “Kỷ yếu Hoàng Sa”

Bìa cuốn “Kỷ yếu Hoàng Sa”

Cuốn sách “Kỷ yếu Hoàng Sa” dày hơn 200 trang gồm các phần: Hoàng Sa là của Việt Nam, Công tác quản lý nhà nước đối với huyện Hoàng Sa, Hoàng Sa và những nhân chứng lịch sử, Cảm nghĩ của người Đà Nẵng về Hoàng Sa. Qua đó giới thiệu cho người đọc về vị trí địa lý, tầm quan trọng cùng những nội dung cơ bản của quá trình xác lập, khai thác, quản lý và bảo vệ chủ quyền của nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ trong lịch sử.

Cụ Nguyễn Nhự (85 tuổi), một chứng nhân lịch sử đang xem lại những hình ảnh tư liệu về Hoàng Sa. Cụ cho biết từ năm 1969-1972, mỗi năm cụ ra Hoàng Sa hai lần để làm việc. Lần 1 từ tháng 3-5, lần 2 từ tháng 9-11

Cụ Nguyễn Nhự (85 tuổi), một chứng nhân lịch sử đang xem lại những hình ảnh tư liệu về Hoàng Sa. Cụ cho biết từ năm 1969-1972, mỗi năm cụ ra Hoàng Sa hai lần để làm việc. Lần 1 từ tháng 3-5, lần 2 từ tháng 9-11

Điểm nổi bật của cuốn kỷ yếu này so với các tài liệu đã viết về Hoàng Sa là phần giới thiệu của 24 nhân chứng từng đến sống, làm việc tại quần đảo này trong những thập niên 50-70 của thế kỷ XX cùng cảm nhận của họ về vùng đảo và những ngày tháng sống và làm việc ở đây. Qua đó tiếp tục khẳng định sự hiện diện của người Việt Nam và sự chiếm hữu lâu đời, liên tục của nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ đối với quần đảo Hoàng Sa đang bị nước ngoài chiếm giữ.

Sơ phác về bản đồ Hoàng Sa

Sơ phác về bản đồ Hoàng Sa

Đây là cuốn kỷ yếu quy mô nhất về Hoàng Sa, với nhiều giá trị giới thiệu cho người đọc về vị trí địa lý, quá trình xác lập chủ quyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trong cuốn kỷ yếu này, bạn đọc có thể tìm thấy những mốc lịch sử của Hoàng Sa một cách chi tiết nhất về quần đảo này.

Trước đó, cuốn sách cũng đã được Hội đồng thẩm định của Bộ Thông tin và Truyền thông do Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam chủ trì cùng sự tham gia của NXB Thông tin và truyền thông; đại diện lãnh đạo UBND huyện đảo Hoàng Sa… đã tiến hành rà soát, thẩm định và thống nhất nội dung.

Theo lãnh đạo Sở Nội vụ Đà Nẵng và UBND huyện đảo Hoàng Sa, việc xây dựng và xuất bản cuốn “Kỷ yếu Hoàng Sa” nhằm đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của nhân dân. Đây là một kênh trong công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển đảo, về Hoàng Sa và góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ toàn vẹn của Tổ quốc.

Thuyền bầu để đưa binh lính ra Hoàng Sa

Thuyền bầu để đưa binh lính ra Hoàng Sa

Mặt khác cuốn sách còn nhằm bảo đảm tính khoa học, chuẩn xác và tính pháp lý để tạo lập niềm tin cho người đọc và đấu tranh chống các luận điểm xuyên tạc của một số sách, báo nước ngoài.
Trong cuốn kỷ yếu này, ngoài những tư liệu quý về Hoàng Sa là những cảm nhận của các nhân chứng đã từng làm việc tại đây và hiện còn đang sinh sống tại Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác.

Quần đảo Hoàng Sa được phác thảo tại bảo tàng Đà Nẵng

Quần đảo Hoàng Sa được phác thảo tại bảo tàng Đà Nẵng

Như cảm nhận của ông Nguyễn Văn Cúc, một chứng nhân của Hoàng Sa có đoạn: Tôi thấy mình may mắn được làm việc, được cống hiến sức trẻ tại mảnh đất thiêng liêng ấy và tôi muốn chia sẻ để mọi người biết, để con cháu thế hệ mai sau biết rằng Hoàng Sa vô cùng tươi đẹp là một phần của Tổ quốc Việt Nam, hãy ghi nhớ Hoàng Sa là của Việt Nam.

Hay như cảm nhận của một nhân chứng khác là ông Trần Hòa:Có một lần bão đến bất ngờ, một con tàu Trung Quốc không kịp vào bờ tránh bão nên đã tấp vào đảo trong đêm. Mặc dù lương thực sử dụng là tính toán chi li nhưng tình người trong cơn hoạn nạn, ai nỡ ăn no để nhìn kẻ bên mình đang đói. Vậy là toàn đảo sẻ chia, cưu mang gia đình Trung Quốc kia cho đến ngày họ xin được tàu về lại quê hương.

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa - Đặng Công Ngữ tặng cuốn kỷ yếu cho các nhân chứng lịch sử

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa - Đặng Công Ngữ tặng cuốn kỷ yếu cho các nhân chứng lịch sử

Đặc biệt, cuốn sách còn ghi nhận cảm nghĩ của “sói biển” Mai Phụng Lưu, một ngư dân sống ở huyện đảo Lý Sơn đã gắn bó mấy chục năm nay trên vùng biển Hoàng Sa để đánh bắt cá: “Dù khó khăn đến mấy, cha con tôi cũng quyết không rời ngư trường của tổ tiên ông bà mình, dù có bị đánh đập, tịch thu tài sản hoặc thiên tai rủi ro luôn rình rập. Cầu cho trời yên biển lặng để cha con tôi tiếp tục đạp sóng ra khơi. Ra biển Hoàng Sa”.

Còn rất nhiều nhân chứng lịch sử khác đã kể nhiều câu chuyện về Hoàng Sa mà cuộc đời họ đã gắn bó trước đây mà bạn đọc có thể tìm thấy trong cuốn “Kỷ yếu Hoàng Sa” để thêm tin yêu vào mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc. Tất cả điều đó đều khẳng định: Hoàng Sa là của Việt Nam

Công Bính (Theo dantri)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Chia sẻ