Đừng “giết” bà con nông dân nữa!

Thứ tư, 08/08/2018, 11:02 (GMT+7)

(Bạn đọc) - Không hiểu sao, mấy năm trở lại đây, cứ chuẩn bị vào vụ thu hoạch vải, nhãn là trên mạng lại xuất hiện những bài báo núp dưới danh nghĩa cảnh báo vệ sinh an toàn thực phẩm để tung những tin đồn gây hoang mang dư luận, làm khốn khổ người nông dân. Năm nay cũng vậy, khi bà con nông dân Hưng Yên, Sơn La bắt đầu thu hoạch nhãn, trên mạng lại xuất hiện những thông tin với hàm ý rằng nhãn có mã sáng, tươi bán ngoài thị trường là do được nhúng lưu huỳnh để làm tươi quả, sáng mã.

Ảnh minh họa

Nếu không thông cảm, sẻ chia với họ, thì cũng đừng nên giết họ bằng những thông tin thất thiệt

Đáng chú ý là, những bài này gần như bê nguyên bài báo đã đăng trên một số trang báo điện tử năm trước, vốn đã bị dư luận phản ứng mạnh mẽ và phải sửa bài. Không hiểu sao từ Hà Nội chỉ cần đi khoảng 20km là xuống đến những làng nhãn Hưng Yên mà phóng viên lại ngồi phòng lạnh xào xáo lại bài viết đã cũ, không chịu xuống trực tiếp để tìm hiểu, hỏi cách chăm sóc, kỹ thuật gieo trồng, thu hái của bà con nông dân và thương lái. Núp dưới danh nghĩa cảnh báo, hướng dẫn cho người tiêu dùng, bài tổng hợp lấy ý kiến của chuyên gia chém gió chung chung về tác hại của lưu huỳnh hay phỏng vấn một thương lái giấu tên thừa nhận có dùng lưu huỳnh để làm sáng vỏ, tươi nhãn đã khiến người đọc hiểu lầm, từ đó hoang mang, lo lắng, hoài nghi khi sử dụng nhãn.

Là người con đất nhãn, với những gì tôi trực tiếp làm và nhìn thấy, có thể khẳng định người dân trồng nhãn không hề sử dụng lưu huỳnh để làm sáng vỏ. Sở dĩ nhãn Hưng Yên hiện nay quả to, mã sáng, là do người dân đã không ngừng chiết, ghép, lai tạo những dòng nhãn quý, đồng thời áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật ngay từ khâu chăm sóc cây, đến suốt quá trình nhãn đậu quả, thu hoạch. Hằng năm họ đều được cán bộ kỹ thuật tập huấn kỹ về phương pháp trồng nhãn theo tiêu chuẩn VietGap.

Ngay cả các thương lái, họ chủ yếu buôn theo chuyến, tiêu thụ tại các thị trường lân cận Hưng Yên nên chủ yếu nhập và đổ hàng trong ngày, do đó không phải dùng hóa chất bảo quản. Người dân cũng thu hoạch nhãn theo lượng đặt của thương lái nên không có chuyện bẻ hàng loạt rồi đắp 1 chỗ nhúng thuốc bảo quản chờ thương lái đến mua.

Nói vậy để thấy, thông tin mập mờ kiểu cứ nhãn Hưng Yên mã sáng, nhìn tươi là do được nhúng lưu huỳnh chính là sự bịa đặt, quy chụp vô lương tâm. Người dân đất nhãn cả năm trời quần quật chăm sóc, tỉa tót, vừa làm vừa cầu cho mưa thuận gió hòa, đến lúc thu hoạch thì mong cho được giá, cả gia đình trông vào cây nhãn, kiếm được đồng tiền chẳng dễ dàng gì. Vì vậy, nếu không thông cảm, sẻ chia với họ, thì cũng đừng nên giết họ bằng những thông tin thất thiệt ấy nữa.

Theo Fb Chiến Văn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Chia sẻ