Giở lần lượt “lá bài chủ” của Tập Cận Bình trong cuộc đối đầu thương mại Mỹ – Trung

Thứ hai, 13/08/2018, 16:00 (GMT+7)

(Bạn đọc) - Có khá nhiều “kinh tế gia” quốc tế phân tích và đưa ra nhận định cuộc đối đầu Trump – Tập sẽ chỉ dẫn tới một cuộc chiến “đồng quy ư tận”, nghĩa là cùng chết. Liền ngay sau tuyên bố vào tháng 9 này sẽ nâng thuế suất lên 25% đánh vào lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ của Trump, vượt quá lượng hàng hóa Mỹ xuất sang Trung Quốc 130 tỷ, khiến nước này nín lặng, không thể đáp trả tương xứng được nữa. Các nhà “kinh tế gia” đã nhất loạt nói rằng: “Trung Quốc còn nhiều lá bài chủ lắm”. Vậy thì giở lần lượt từng lá bài chủ đó xem thế nào:

074004-29

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Giảm bớt ưu đãi dành cho các công ty của Mỹ

Việc giảm bớt ưu đãi dành cho các công ty Mỹ, thậm chí có thể tạo ra thêm nhiều thủ tục rườm rà cho các công ty sản xuất tại Trung Quốc, bao gồm cả Apple. Giấy phép có thể sẽ phải xin khó khăn hơn, các nhà máy sẽ bị thanh tra, kiểm tra thường xuyên hơn, phát động một chiến dịch cổ động tẩy chay hàng hóa Hoa Kỳ, và Bắc Kinh có thể cho châu Á và châu Âu tiếp cận thị trường khổng lồ của họ một cách ưu đãi hơn.

Vậy nhưng, ngay khi còn trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, Donald Trump đã tỏ rõ ý định là muốn các doanh nghiệp Mỹ phải đem việc làm trở về cho người Mỹ. Sau khi khởi phát cuộc chiến thương mại, việc Trung Quốc gây khó dễ hơn cho các doanh nghiệp Mỹ chỉ khiến thúc đẩy nhanh và mạnh hơn tiến trình các doanh nghiệp Mỹ (còn đắn đo, ngập ngừng) rút khỏi thị trường Trung Quốc để về đầu tư trong nước hoặc đầu tư sang các quốc gia khác ngoài Trung Quốc.

Cấm cửa Facebook

Thì vẫn cấm đó thôi. Ngay cả khi một công ty con của Facebook vừa được cấp phép hoạt động và cũng “được” rút phép ngay trong cùng ngày 25/7 vừa qua, Facebook có chết không hay người dân Trung Quốc vẫn mãi sống trong tăm tối!?

Chơi lá bài Đài Loan, bắt các công ty Mỹ phải công nhận Đài Loan một phần lãnh thổ của Trung Quốc

Chơi lá bài Đài Loan? Thì cũng đã đòi các hãng hàng không Mỹ phải làm rồi đó, mà họ có chịu nghe theo đâu. Chính Đài Loan cũng thừa nhận “một nước Trung Quốc”, nhưng chắc hẳn đó là một nước Trung Quốc nào đó khác.

Phá giá đồng tệ để thúc đẩy xuất khẩu

Trung Quốc đang chìm ngập trong khoản nợ công 30.000 tỉ USD (tương đương 259% GDP) và con số này được dự báo đạt 327% GDP vào năm 2022.

Số liệu Bộ Tài chính Mỹ công bố tháng 3/2018 cho thấy Trung Quốc nắm 1.170 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, tính đến hết tháng 1. Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc (lớn nhất thế giới) đã đạt mốc 3,13 ngàn tỉ USD vào cuối tháng 2 với 1/3 trong số đó nằm trong kho bạc.

Chỉ thấy rằng, từ đầu năm 2018 đến giờ, Trung Quốc đã phá giá đồng tệ gần 6%, cũng đồng nghĩa với 30.000 tỷ USD nợ công và 3.130 tỷ USD dự trữ ngoại hối cũng tăng gần 6%, chứ đâu thể chỉ tăng gần 6% cho riêng dự trữ ngoại hối. Đó là còn chưa kể việc phá giá đồng tệ có nghĩa là lạm phát, có nghĩa là bất ổn chính trị, bất ổn xã hội.

Đòi Washington phải trả nợ 

Tổng Trump biết rồi ông Tập. Tỷ lệ nắm giữ trái phiếu Mỹ của Trung Quốc 6 tháng đầu năm 2018 đã giảm từ 1.300 tỷ xuống còn 1.170 tỷ rồi.

Giám đốc điều hành Công ty DoubleLine Capital LP, Jeffrey Gundlach, cho biết Trung Quốc chỉ có thể sử dụng các khoản nợ như là đòn bẩy với điều kiện họ phải giữ chúng trong tầm tay. “Nó sẽ hiệu quả hơn nếu là một mối đe dọa. Nếu họ bán (trái phiếu và để Mỹ trả nợ), không còn mối đe dọa nào nữa mà sẽ chỉ làm leo thang tình hình và làm mất đi đòn bẩy của họ”. Mà đe dọa cái gì thì ông ta không nói rõ.

Đòi nợ Washington nghe tưởng dễ như lấy đồ trong túi, nhưng đây là túi người ta. Trái phiếu chính phủ là khoản vay tín chấp, vay không có tài sản đảm bảo nhé! Vui thì tớ trả ngay, buồn tớ cũng trả mỗi tháng một lần, mỗi lần…1 USD chẳng hạn. Còn buồn quá, Trump xúi đồng minh của mình đòi ông Tập 30.000 tỷ nợ công kia về cho Trump mượn thay thế! Có khó hiểu không? Chiếm dụng vốn là kỹ năng thiên bẩm của doanh nhân, mà Trump thì là bậc thầy đó.

Thiệt hại nặng nhất chính là các quốc gia hàng xóm có giao thương nhiều với Trung Quốc như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Singapore…

Lạ! Hai thằng bắn nhau, thằng trúng đạn không chết mà lại chết thằng hàng xóm do văng miểng?… Định hù dọa nhằm lôi các quốc gia này về phe Trung Quốc chắc? Có thể có quốc gia nào đó sẽ bị vạ lây trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung này bởi lãnh đạo quốc gia đó thuộc diện tối mắt vì đồng tệ, cho hàng hóa Trung Quốc núp bóng thương hiệu hàng hóa của quốc gia mình… Chứ còn chờ mà xem!

P/S: Ngày 7/8/2018, “loạt đạn” thứ 2 với cơ số “16 tỷ viên USD” đã được Trump bóp cò. Loạt đạn này sẽ tới đích sau 15 ngày nữa, ngày 23/8.

Theo FB Lê Quốc Lộc

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Chia sẻ