Hội nhập – Cần “mở cửa” một cách khôn ngoan

Thứ sáu, 08/12/2017, 11:20 (GMT+7)

(Bạn đọc) - Chiều 06/12, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Ninh Kiều. Tại đây, nhiều ý kiến của cử tri đã được Chủ tịch Quốc hội trực tiếp giải đáp rõ ràng, cụ thể. Trong đó, vấn đề liên quan đến nhà thầu Trung Quốc với dự án sân bay Long Thành nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận.

Trước chất vấn của cử tri Đặng Tấn Mão về việc yêu cầu Quốc hội giám sát các công trình có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có Trung Quốc và sân bay Long Thành, Trung Quốc có đầu tư hay không? Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: “Chúng ta không phân biệt Trung Quốc, Nga hay Mỹ miễn những nhà đầu tư này làm đúng yêu cầu và mục tiêu chúng ta đề ra”. Tức là, nước ta mở cửa, kêu gọi đầu tư nước ngoài vào nhưng cũng xem xét công nghệ, năng lực của tất cả các nhà đầu tư xem họ làm gì, bảo vệ môi trường ra sao.

Dự án sân bay Long Thành nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận.

Dự án sân bay Long Thành nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng thông tin: “Báo chí đưa thế thôi, chưa có nhà đầu tư nào vào đây. Quốc hội vừa duyệt dự án báo cáo tiền khả thi. Mới thu hồi đất, đền bù tái định cư cho dân thôi. Chúng ta cố gắng làm sớm để có sân bay mới giải quyết ách tắc giao thông và nhu cầu đi lại bằng đường hàng không. Chứ không phải sân bay Long Thành đã có Trung Quốc vào đầu tư”.

Như vậy, Chủ tịch Quốc hội đã chính thức khẳng định chưa có nhà đầu tư tại sân bay Long Thành, và việc xét duyệt nhà đầu tư sẽ không hướng tới loại trừ một nước nào mà đánh giá bằng năng lực của nhà đầu tư.

Rõ ràng, chúng ta không thể lấy lý do để cấm nhà thầu Trung Quốc, hoặc có biện pháp ngăn cản họ thực hiện đấu thầu dự án sân bay Long Thành, điều đó sẽ vi phạm các cam kết quốc tế. Thay vào đó, mọi quá trình đấu thầu, giám sát xây dựng,… sẽ được bảo đảm bằng pháp luật Việt Nam, tuân theo các tiêu chuẩn mà Việt Nam đặt ra.

Không phải là những lo lắng thiếu căn cứ

Chẳng phải ngẫu nhiên mà cử tri lại đặt câu hỏi cho Chủ tịch Quốc hội về nhà đầu tư Trung Quốc với sân bay Long Thành.

Trước hết, phải khẳng định dự án sân bay Long Thành có vốn đầu tư lớn, là công trình quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển đất nước. Sự quan tâm của cử tri, nhân dân đến dự án này đương nhiên sẽ rất lớn.

Trong khi đó, thực tiễn cho thấy nhiều nhà thầu của Trung Quốc tham gia vào các công trình của Việt Nam có năng lực yếu kém, khiến các công trình bị chậm tiến độ, đội vốn, thi công thiếu an toàn…Ví dụ điển hình như dự án đường sắt trên cao tại thành phố Hà Nội do nhà thầu Trung Quốc thực hiện, dự án này trải qua rất nhiều lần đội vốn đã chạm đến con số hàng chục nghìn tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Quá trình thi công dự án, cũng đã có thiệt hại về tính mạng do thi công thiếu an toàn.

Thế nhưng, đến dự án sân bay Long Thành lần này, một công trình quan trọng của quốc gia, trên mặt báo lại xuất hiện những thông tin về việc có nhà thầu Trung Quốc sẽ tham gia vào quá trình xây dựng. Điều này ngay lập tức nhận được nhiều lo ngại của nhiều người.

Hãy nhìn sang các sân bay tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh, sân bay quốc tế Phố Đông, Thượng Hải… Các sân bay này khi xây dựng đều phải mời tư vấn quốc tế từ Anh, Mỹ để làm.

Bên cạnh đó, hiện nay các sân bay đẹp nổi tiếng trong khu vực Châu Á như sân bay quốc tế Changi (Singapore), sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc),… đều không phải do Trung Quốc xây dựng.

Với tất cả các lý do ấy, nhiều cử tri, quần chúng nhân dân mong muốn, để có một sân bay Long Thành hiện đại, đẹp đúng tiêu chuẩn quốc tế, chúng ta cần phải có một nhà đầu tư thật tốt. Việc họ lo ngại nhà đầu tư Trung Quốc sẽ tiếp tục không đủ năng lực là hoàn toàn có cơ sở.

Mở cửa hội nhập một cách khôn ngoan

Nói gì đi nữa, dù có những định kiến với Trung Quốc, thì việc kêu gọi đầu tư trên thực tế vẫn phải đáp ứng đầy đủ các quy định pháp luật, không được trái các cam kết quốc tế. Mà theo chủ tịch Quốc hội đã phát biểu, “Chúng ta không phân biệt Trung Quốc, Nga hay Mỹ,…”

Tuy nhiên, với những dự án quan trọng, thì chúng ta thực sự phải chú trọng thật tốt đến cơ chế giám sát, cơ chế xét duyệt… Đặc biệt với thực trạng, nhiều dự án trước đây, do không giám sát tốt nhà thầu, không xét duyệt hết các tiêu chuẩn nhà thầu để gây ra nhiều hậu quả cho ngân sách Nhà nước, hậu quả về hạ tầng, công nghệ,…

Giải pháp đưa ra có thể là:

Trước hết, chúng ta cần thực hiện nghiêm những quy định của Luật đấu thầu. Về nguyên tắc, Luật Đấu thầu không phân biệt đối xử đối với bất cứ doanh nghiệp nào, càng không phân biệt doanh nghiệp đến từ quốc gia nào. Nhưng ngay từ vòng dự thầu, doanh nghiệp phải có đủ điều kiện về vốn, kinh nghiệm, tài lực kỹ thuật… mới được tiếp nhận hồ sơ, chưa nói đến việc có trúng thầu hay không. Do đó, cần phải dựng hàng rào kỹ thuật hướng đến các nhà thầu này để loại bỏ các nhà thầu không tốt. Trực tiếp những nhà thầu thiếu năng lực chính là bảo vệ ngay từ bước đầu nhưng hiệu quả rất lớn.

Tiếp theo, quan trọng nhất, trong khâu chấm thầu phải giao cơ quan độc lập, khách quan thực hiện, không nên giao chủ đầu tư. Quá trình chấm thầu cũng phải được giám sát chặt chẽ, không để xảy ra gian lận.

Cuối cùng, chúng ta cần ưu tiên cho những tiêu chí về công nghệ trước hết rồi mới ưu tiên tiêu chí về giá. Bởi chất lượng cao dù có hơn một chút về giá nhưng sẽ mang lại chính giá trị sử dụng sau này.

Cộng tác viên Hoàng Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Chia sẻ