Hợp tác quốc tế: yêu cầu tất yếu đối với lực lượng Công an Nhân dân trong tình hình mới

Thứ ba, 26/09/2017, 17:10 (GMT+7)

(Bạn đọc) - Trong bối cảnh hội nghị cấp cao APEC đang chuẩn bị được tổ chức tại Việt Nam, chúng ta hết sức vui mừng trước các thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, cũng không khỏi lo ngại trước những khó khăn, thách thức mà Việt Nam sẽ phải đối mặt trong thời gian tới. Để chủ động ứng đối với các nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia của Việt Nam, để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền của đất nước, thiết nghĩ, lực lượng công an của ta phải đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác quốc tế, ở cả phạm vi khu vực lẫn thế giới.


Công an nhân dân là lực lượng vũ trang, làm nòng cốt trong hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Trước đây, khi nhắc đến bảo vệ an ninh quốc gia, người ta thường coi đó là việc riêng của từng nước. Vậy nhưng hiện nay, với sự xuất hiện của nhiều loại tội phạm mới có tính chất liên quốc gia, liên lục địa, vấn đề an ninh đã không còn là việc đơn lẻ của một quốc gia riêng rẽ. Trong tình hình đó, với vai trò là lực lượng chuyên trách trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, việc hợp tác quốc tế của lực lượng công an là một điều tất yếu.

CSCĐ TP. Hồ Chí Minh luyện tập kỹ năng xử lý vật liệu nổ. Bảo đảm an toàn trong những ngày lễ lớn và Hội nghị APEC

CSCĐ TP. Hồ Chí Minh luyện tập kỹ năng xử lý vật liệu nổ. Bảo đảm an toàn trong những ngày lễ lớn và Hội nghị APEC

Các vấn đề đe dọa an ninh quốc gia

Để nhận xét tình hình thế giới hiện nay, chúng ta có thể hình dung bởi hai từ là bất an và bất ổn. Mặc dù hòa bình, hợp tác vẫn là xu thế chung của khu vực và thế giới, vậy nhưng chúng ta cũng không được “ngủ say”, mất cảnh giác trước các biến động. Liên quan đến các nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, các vấn đề nóng đang nổi lên có thể kể đến là:

Tình hình tội phạm khủng bố diễn biến phức tạp

Khủng bố là một trong những vấn đề nan giải lớn mà cả thế giới phải đối mặt. Nó không chỉ xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của con người mà còn tạo ra bầu không khí hoang mang, lo sợ bao trùm toàn thế giới. Đặc biệt, với sự phát triển nhanh chóng của nhà nước tự xưng IS và chủ nghĩa dân tộc cực đoan của một bộ phận người theo đạo Hồi, tình hình khủng bố đang có những diễn biến hết sức phức tạp và nguy hiểm.

Tại Việt Nam, theo công bố, trong nhiều năm trở lại đây chúng ta chưa để xảy ra một vụ khủng bố nào. Nói như vậy không có nghĩa là khủng bố không tác động đến nước ta và khủng bố sẽ không xảy ra ở nước ta trong tương lai. Có thể nói, khủng bố đã đe dọa đến tận “chân” của Việt Nam. Biểu hiện của nó là những kẻ khủng bố của nhà nước tự xưng IS đã tấn công đến tận khu vực Đông Nam Á.

Hồi giữa năm vừa qua, “chiếc vòi bạch tuộc” của IS đã lan sang Philippines, Indonesia. Nhiều vụ đánh bom khủng bố đã diễn ra gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe và cuộc sống của vô số người. Trong một buổi đối thoại an ninh, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen khẳng định: “Chủ nghĩa khủng bố là nỗi lo an ninh lớn nhất ở Đông Nam Á. Ít nhất 31 nhóm khủng bố trong khu vực Đông Nam Á đã tuyên thệ trung thành với IS”.

Với những nhận định trên, chúng ta có thể khẳng định Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ khủng bố rất cao. Do đó, việc tăng cường hợp tác quốc tế của lực lượng công an là vô cùng cần thiết.

An ninh mạng trở thành vấn đề toàn cầu

Một nguy cơ khác đe doạ đến an ninh quốc gia của ta là sự gia tăng của tội phạm an ninh mạng. Các loại tội phạm mạng diễn ra ngày càng phức tạp, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, thông qua thế giới mạng, kẻ phạm tội đã gây tê liệt hoạt động bình thường của nhiều cơ quan quan trọng của Đảng và Nhà nước ta. Ngoài ra, qua thế giới mạng, hoạt động tình báo, gián điệp cũng diễn ra tinh vi, xảo quyệt khiến cho nhiều bí mật Nhà nước bị lộ, lọt.

Với đặc trưng của tội phạm mạng là không bị giới hạn bởi không gian địa lý, một người có thể xâm phạm an ninh mạng của Việt Nam mà không cần có mặt tại Việt Nam. Do vậy, việc điều tra, xử lý hết sức khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần tăng cường phối hợp với các nước bạn để xây dựng được có chế, chính sách phối hợp hiệu quả.

Nhiều vấn đề phức tạp khác có liên quan đòi hỏi đẩy mạnh hơn nữa hợp tác quốc tế
Thời gian qua, vấn đề Trịnh Xuân Thanh đã tốn không ít giấy mực của báo chí. Thậm chí, nhiều người còn dự đoán, vụ việc này có thể khiến cho tình hình ngoại giao giữa Việt Nam và Đức trở nên căng thẳng.

Tại sao lại như vậy? Đây có lẽ là câu hỏi chung của nhiều người. Một kẻ phạm tội tham nhũng một cách nghiêm trọng tại Việt Nam, một đối tượng bị cảnh sát quốc tế Interpol truy nã khi về Việt Nam tự thú vì sao lại gây ra động tĩnh lớn như vậy. Có nhiều lý do được mọi người đưa ra để giải thích. Một trong các lý do là vì việc hợp tác quốc tế trong vấn đề dẫn độ tội phạm chưa được tăng cường. Nếu chúng ta và Đức có Hiệp định về dẫn độ tội phạm thì có lẽ, mọi việc đã đơn giản hơn rất nhiều. Qua đây, ta cũng một lần nữa thấy được tầm quan trọng của việc hợp tác quốc tế.

Ngoài ra, hiện nay, các loại tội phạm như ma túy, môi trường, buôn người, rửa tiền,… cũng diễn ra vô cùng khó lường, có tính chất “quốc tế hóa”. Để giải quyết tận gốc các nguy cơ trên, sức lực của một nhà nước đơn lẻ là không thể được. Do đó, lực lượng công an của Việt Nam và các nước cần củng cố hơn nữa mối quan hệ, tích cực hợp tác từ song phương cho đến đa phương, từ một lĩnh vực đơn lẻ cho đến toàn bộ các lĩnh vực để bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế phát triển, góp phần bảo đảm hòa bình khu vực và thế giới.

Lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế ra quân đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động APEC.

Lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế ra quân đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động APEC.

Hợp tác những gì?

Với tính chất là một “công cụ chuyên chính” của Đảng, lực lượng công an mang đậm bản chất giai cấp. Do sự khác nhau về hệ tư tưởng (một bên là tư bản chủ nghĩa, một bên là xã hội chủ nghĩa) nên việc hợp tác giữa cơ quan công an của Việt Nam và lực lượng an ninh của nhiều nước có những nét đặc thù so với các ngành khác (như kinh tế, văn hóa hay giáo dục,…). Chính bởi vậy, việc hợp tác cái gì, hợp tác như thế nào cần phải xem xét, cân nhắc rõ ràng, không để mất bản chất cách mạng.

Hiện nay, việc hợp tác của lực lượng công an cần chú trọng những nội dung sau:

Thứ nhất, đẩy mạnh trao đổi thông tin, kinh nghiệm đấu tranh với các tội phạm có tính liên quốc gia. Trao đổi thông tin, kinh nghiệm là một trong những cách rất hiệu quả trong việc đấu tranh với các loại tội phạm. Thông qua việc hợp tác này, một mặt các quốc gia sẽ chủ động tiếp cận được các thông tin để kịp thời ứng phó với các tội phạm có thể xảy ra. Mặt khác, thông qua việc trao đổi này, các quốc gia sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ, gắn bó với nhau sâu sắc hơn.

Do pháp luật mang tính giai cấp nên không phải mọi loại tội phạm, lực lượng công an đều có thể hợp tác, trao đổi. Ngày nay, các tội phạm cần tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin là những loại tội phạm có tính xã hội, bị tất cả các quốc gia ngăn chặn như tội phạm buôn người, tội buôn bán ma túy, tội phạm khủng bố, tội phạm môi trường…
Thứ hai, tăng cường xây dựng, nâng cao sức mạnh của các tổ chức, diễn đàn quốc tế về an ninh, tội phạm như Interpol, Aseanpol,… Đây là những diễn đàn, tổ chức lớn liên quan đến việc phòng, chống tội phạm. Thông qua việc tham gia và góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức, diễn đàn, chúng ta sẽ có thêm nguồn lực để đấu tranh với các tội phạm.

Thứ ba, thúc đẩy các nước trong khu vực và trên thế giới xây dựng, tham gia các điều ước quốc tế có liên quan đến tội phạm. Thông qua việc này, các nước sẽ có sự nhận thức thống nhất về tội phạm và cách xử lý đối tượng phạm tội, tạo ra nền tảng pháp lý vững chắc để đấu tranh với tội phạm.

Trong tình hình hiện nay, lực lượng công an của ta cần chủ động, tích cực trong hợp trong hợp tác quốc tế. Cùng với việc đẩy mạnh hợp tác song phương, chúng ta cũng phải tăng cường hợp tác đa phương, đưa các mối quan hệ trở nên sâu sắc hơn. Trong qua trình hợp tác, chúng ta cũng phải nâng cao bản lĩnh chính trị, hòa nhập nhưng không hòa tan, không để bị chuyển hóa, biến chất.

Hợp tác quốc tế là xu thế tất yếu trong tình hình hiện nay. Để quá trình hợp tác đạt hiệu quả cao nhất, trước hết lực lượng công an cần nhận thức rõ về tầm quan trọng của việc hợp tác cũng như các quy định, pháp luật liên quan của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực này. Cùng với đó, chúng ta cần chủ động, tích cực trong hội nhập nhưng cũng phải hết sức thận trọng trong mỗi bước đi để đảm bảo việc hợp tác diễn ra thành công.

CTV Bảo An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Chia sẻ