Lắng nghe ý kiến phản biện để có quyết định khách quan và khoa học

Thứ hai, 16/07/2018, 11:20 (GMT+7)

(Chính trị) - Có lẽ, một trong những điều quan trọng trong sứ mệnh điều hành đất nước của người đứng đầu Chính phủ đó chính là việc đưa ra các chính sách. Phải làm sao để những chủ trương, chính sách ban hành ra phục vụ tốt nhất cho người dân, đưa đất nước phát triển. Và để tháo gỡ nút thắt đó thì một trong những hành động mà Thủ tướng hướng đến đó là lắng nghe để có thể đưa ra quyết sách trung lòng dân. 

Còn nhớ, giữa tâm bão phản đối Luật đặc khu, sự xuất hiện của Thủ tướng đã làm xoa dịu những bức bối trong dư luận khi ông thể hiện rõ sự trân trọng của Chính phủ đối với những ý kiến đóng góp của người dân: “Chính phủ luôn lắng nghe sự phản biện của dư luận và từng những ý kiến đóng góp này, chúng tôi phải điều chỉnh vấn đề thời gian cho thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân phản ánh”. Đúng như những gì mà Thủ tướng đã cam kết, hơn 1 tháng sau, người đứng đầu Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo nhằm tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, ý kiến tâm huyết, trách nhiệm xác đáng của cán bộ lão thành, các vị ĐBQH, các chuyên gia, nhà khoa học và người dân.

hủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 7/6

hủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 7/6

Thẳng thắn mà nói, để xây dựng được một dự luật hoàn chỉnh, đáp ứng được tất cả các mục tiêu đặt ra chưa bao giờ là dễ dàng cả. Bởi, xét đến cùng thì điều quan trọng nhất đối với một chính sách, dự luật không chỉ là phương án được đưa ra đã tối ưu hay chưa mà còn phải được người dân đồng thuận hay là không. Thế nên, muốn xây dựng chính sách, bộ luật trúng và đúng với lòng dân thì điều quan trọng đó chính là công khai, minh bạch, đưa ra để lấy ý kiến của người dân, các chuyên gia, nhà khoa học. Dù có nghe những mặt trái, điều nghịch nhĩ, các cán bộ, lãnh đạo cơ quan công quyền cần coi đây là việc làm cần thiết để nắm bắt, tiếp thu ý kiến của người dân, cũng như tự soi lại mình. Như lời của người đứng đầu Chính phủ đã từng nhấn mạnh: “Một chính quyền đối thoại, lắng nghe để sửa cái sai, cái chậm là điều cần thiết”.

Quan sát những hành động của Thủ tướng trong thời gian qua có thể thấy điều mà Chính phủ muốn hướng đến là tinh thần cầu thị, lắng nghe tiếng nói, ý kiến đa chiều của tất cả mọi người. Chỉ lắng nghe và biết nghe mới hiểu phải làm gì cho đúng, trúng hơn, phải tăng cường phản biện, lắng nghe nhiều chiều, qua nhiều kênh trước những vấn đề hệ trọng quốc gia. Bất cứ chủ trương, chính sách, dự luật nào trước khi phê duyệt, thông qua đều được tuyên truyền cho người dân thông tỏ. Dân chưa thông, chưa hiểu, dứt khoát chưa quyết, chưa phê duyệt, chưa thông qua.

Mặc dù kinh tế đất nước còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Thủ tướng đã không chùn bước trước những thách thức. Đối với người đứng đầu Chính phủ, càng khó khăn thì càng phải đoàn kết, quy tụ, phát huy sức sáng tạo, trí tuệ, kinh nghiệm của người dân cùng chung tay xây dựng đất nước. Việc Thủ tướng xin ý kiến rộng rãi nhà khoa học, người dân về đặc khu kinh tế, đã cho thấy người đứng đầu Chính phủ rất coi trọng, biết khai thác, phát triển tốt nguồn lực của đất nước.

Nhiều tầng lớp người dân tham gia ý kiến, thể hiện quan điểm về những vấn đề hệ trọng trong quốc gia là một điều tích cực và đáng mừng. Đó là dấu hiệu cho thấy lòng nhiệt thành của người dân quan tâm đến công việc chung của đất nước to lớn biết chừng nào, cho thấy tinh thần cầu thị của Chính phủ đã thực sự được thu hút.

Hi vọng với nỗ lực và quyết tâm của Thủ tướng, các “quân sư” sẽ mạnh dạn nói thẳng, nói thật vào những vấn đề cốt lõi. Đồng thời tìm ra các giải pháp có tính gốc rễ, đề xuất loại bỏ những rào cản, điều chỉnh, bổ sung chiến lược mới giúp nền kinh tế đất nước phát triển.

Mai Khuê

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Chia sẻ