Nói thẳng với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa

Thứ sáu, 07/09/2018, 16:30 (GMT+7)

(Bạn đọc) - Còn nhớ năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị 29 nêu rõ, với mục tiêu tăng trưởng khoảng 6,4 – 6,8% trong năm 2018, yêu cầu tiết kiệm chi tiêu thường xuyên, hạn chế kinh phí đi nghiên cứu, khảo sát nước ngoài, mua sắm ô tô và trang thiết bị đắt tiền. Hai chữ tiết kiệm được người đứng đầu Chính phủ nhắc đi nhắc lại trong nhiều văn bản, hội nghị suốt thời gian dài. Ấy vậy mà việc thực hiện theo chỉ đạo này trong thực tế lại chưa thực sự nghiêm túc, khi mới đây dư luận nghe tin Thanh Hóa dự chi 1,7 tỷ đồng cho 3 cán bộ đi Mỹ “quảng bá địa phương Việt Nam” trong lúc người dân nơi đây vừa trải qua cơn lũ quét kinh hoàng, đang oằn mình sau đợt thiên tai, chưa gượng dậy nỗi.

Những đứa trẻ nơi đây ngơ ngác trước cảnh tan hoang sau lũ

Những đứa trẻ nơi đây ngơ ngác trước cảnh tan hoang sau lũ

Huyện miền núi Mường Lát, Thanh Hóa đang bị cô lập sau cơn lũ dữ. Hàng trăm ngôi nhà lún sâu dưới lớp bùn đất nhão nhoẹt; đồ đạc trôi nỗi khắp nơi không phân biệt được tài sản của ai; những ánh mắt trẻ thơ hoảng hốt chứng kiến cảnh trường lớp của mình bị lũ cuốn sập. Thiệt hại về tài sản con số ước tính không dưới tiền tỷ.

Mường Lát là huyện vùng cao của tỉnh Thanh Hóa chịu thiệt hại nặng nề sau trận mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua

Mường Lát là huyện vùng cao của tỉnh Thanh Hóa chịu thiệt hại nặng nề sau trận mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua

Trong khi tỉnh nhà còn đang ngổn ngang bao chuyện cần giải quyết cho dân, nhất là tiền nong cần phải rất dè sẻn, thế mà dư luận lại một phen giật mình khi nghe tin Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch (Thanh Hóa) có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh này thẩm định kinh phí tổ chức cho 3 cán bộ tham gia chương trình quảng bá địa phương Việt Nam tại Mỹ. Mặc dù tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kinh phí cho 3 quan chức đi quảng bá sản phẩm là gần 700 triệu đồng, giảm hơn 1 tỷ đồng so với dự chi ban đầu 1,7 tỷ đồng. Thế nhưng, nhìn vào những con số được đề xuất trước đó, đã khiến không ít người phát hoảng. Bởi tiền chi công việc thì ít, chỉ hết khoảng 200 triệu đồng cho việc in tài liệu và quà tặng phẩm, mà tiền để phục vụ cho 3 quan chức này đi lại, ăn ở, thậm chí là thuê phiên dịch đã ngốn hết gần 1,5 tỷ đồng.

Dự trù kinh phí cho cán bộ tình Thanh Hóa đi Mỹ lên đến gần 2 tỷ đồng

Dự trù kinh phí cho cán bộ tình Thanh Hóa đi Mỹ lên đến gần 2 tỷ đồng

Có ý kiến cho rằng “Đi xúc tiến thương mại phải thật tiết kiệm ngân sách, còn đi mà không có kết quả cụ thể gì cho lợi ích đất nước thì nên ở nhà cho đỡ tốn tiền thuế của dân”. Nói thẳng như vậy cũng đúng, vì chẳng biết sau chuyến đi này, thì 3 vị quan chức kia có đem được bản hợp đồng, học hỏi được thêm tí kinh nghiệm nào không? Hay lại như cưỡi ngựa xem hoa, đi du lịch, nghỉ dưỡng cho biết đó biết đây trước khi nghỉ hưu?

Dự trù kinh phí cho cán bộ tình Thanh Hóa đi Mỹ lên đến gần 2 tỷ đồng

Dự trù kinh phí cho cán bộ tình Thanh Hóa đi Mỹ lên đến gần 2 tỷ đồng

Ai cũng biết rằng, trong quá trình hội nhập kinh tế, việc tăng cường các đoàn công tác ra nước ngoài để tìm kiếm cơ hội, quảng bá, học hỏi kinh nghiệm là điều cần thiết. Cán bộ ra nước ngoài “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, vậy thì nên lắm chứ. Biết đâu sau chuyến đi này, Thanh Hóa sẽ thu hút được thêm nhiều nhà đầu tư, bán được nhiều sản phẩm ra nước ngoài, lúc đó đời sống người dân sẽ được cải thiện.

Thế nhưng cũng nhắc các lãnh đạo Thanh Hóa nhớ lại lời dặn dò của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng nhấn mạnh nhiều lần: “Phải có trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của người dân”. Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa hãy nhìn vào địa phương mình nhiều năm liên tiếp bị bão lũ tàn phá như thế nào, Trung ương phải hỗ trợ ngân sách, kể cả việc cấp gạo cứu đói cho người dân ra sao. Nhìn vào đó để cân nhắc chi tiêu, bởi các vị đi nước ngoài là từ tiền ngân sách, là tiền thuế của dân, trong đó chắc chắn không thiếu những đồng tiền mồ hôi, nước mắt của người dân Mường Lát.

Vân Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Chia sẻ