Sao không đứng trên vai Trung Quốc?

Thứ năm, 02/08/2018, 13:30 (GMT+7)

(Bạn đọc) - Sự “thiệt thòi” của việc phải sống cạnh Trung Quốc thiết nghĩ chúng ta ai cũng thấm thía rồi. Tôi không cần phải nhắc lại nữa. Tuy nhiên, để không phụ công cha ông đã tồn tại, sánh vai thành công bên cạnh Trung Quốc (lưu ý: người Việt là láng giềng duy nhất chạm mặt người Hán 2000 năm nay mà chưa bị người Hán đồng hóa) do đó thay vì ngồi khóc lóc, kêu than, chúng ta hãy ngẫm về những cái hay khi ở cạnh Trung Quốc để mà phát huy, vươn lên và… tiếp tục tồn tại thành công bên cạnh họ!

ghghg

Sao không đứng trên vai Trung Quốc?

Trên thực tế các bạn đọc sử sẽ thấy ông cha ta chưa một lần nào kêu khóc vì phải ở cạnh Trung Quốc, mà thay vào đó cha ông ta đã luôn tìm cách hạn chế cái hại và… tận dụng cái lợi!

Cái lợi đầu tiên khi bạn phải làm láng giềng với một nước mà tư tưởng và văn hóa bành trướng đã ăn vào máu, nên một cách vô thức, bạn cũng trở nên lì lợm, khó nhằn hơn vì bạn luôn cảnh giác, đề phòng! Nói về khả năng phản kháng, bám trụ, cũng như xâm thực, lấn chiếm một cách khôn khéo, kiên trì, bền bỉ thì… cả Đông Nam Á này không sắc dân nào “ăn” được người Việt. Thêm vào đó, kinh nghiệm trận mạc, đối đầu với các cường quốc thì đừng nói là Đông Nam Á, Việt Nam ta đã trở thành biểu tượng, (idol) của mọi quốc gia đã và đang bị bắt nạt trên hành tinh này!

38007969_435127850298470_7664873815549149184_n

Hãy ngẫm về những cái hay khi ở cạnh Trung Quốc để mà phát huy, vươn lên và… tiếp tục tồn tại thành công bên cạnh họ

Cái lợi thứ hai khi bạn ở cạnh Trung Quốc, công xưởng của thế giới, là bạn sẽ… ở giữa ăn chênh khá ngon! Gần như tất các quốc gia trên thế giới đều thận trọng trong quan hệ thương mại với Trung Quốc, họ đánh thuế rất cao hàng made in China vì sợ nước họ tràn ngập hàng Trung Quốc. Bên cạnh đó họ còn bị thâm hụt thương mại quá lớn (nhập khẩu quá nhiều so với xuất khẩu). Trong khi đó Việt Nam chưa bị nhiều nước cho vào diện “hổ báo cáo chồn”, ta lại giỏi “đi trên dây” khi ký các hiệp định tự do thương mại, do đó hàng của nước ta thường được các nước áp thuế thấp. Khi đó ta tận dụng được lợi thế ở sát nách Trung Quốc: dây chuyền công nghệ cũng như nguyên liệu đầu vào đều bê từ Trung Quốc sang cả nhưng hàng ta làm ra lại made in Vietnam. Như vậy thế là hàng của ta chả khác gì hàng Trung Quốc mà lại không bị áp thuế như hàng Trung Quốc.

Giống như mấy ngày hôm nay tỷ giá tăng (VND mất giá so với USD), các chuyên gia nhận định cứ như tận thế đến nơi mà không chịu để ý là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cao thế thì đồng tiền nào trên thế giới này chả mất giá so với USD? Trong khi đó, Trung Quốc còn cố tình phá giá CNY (nhân dân tệ) thêm. CNY còn mất giá so với USD kinh hơn VND nhiều. Hệ quả là các doanh nghiệp Việt Nam nhập máy móc thiết bị cũng như nguyên liệu từ Trung Quốc rẻ rồi lại xuất khẩu hàng made in Vietnam tính theo USD giá cao!

Đây chính là cơ hội để đất nước chúng ta bứt phá đứng trên vai người khổng lồ. Không có gì phải sợ Trung Quốc cả, hãy sẵn sàng để làm giàu đi.

Theo FB Người Phán Xử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Chia sẻ