Tham nhũng phải gọi lãng phí bằng “ông cố”

Thứ hai, 16/07/2018, 12:45 (GMT+7)

(Bạn đọc) - Tham nhũng là quốc nạn nhưng lãng phí còn nguy hiểm cho vận nước nhiều hơn là tham nhũng nữa. Lãng phí coi tiền của nhà nước như lá mít khiến cho ngân sách quốc gia ngày càng cạn kiệt, dẫn đến quốc gia suy thoái vì không làm được những điều quan trọng giúp cho đất nước phát triển.

Tham nhũng phải gọi lãng phí bằng “ông cố”

Tham nhũng phải gọi lãng phí bằng “ông cố”

Chuyện 80 cán bộ Cần Thơ đi Mỹ học chỉ là 1 thí dụ về lãng phí tiền của của nhân dân. Thay vì mời thầy Mỹ qua dạy thì các lãnh đạo lại “sinh” ra cách lãng phí tiền mồ hôi nước mắt và máu của nhân dân là đi Mỹ học.

Tham nhũng là cá nhân lấy tiền nhà nước đút vào túi riêng. Muốn tham nhũng thì phải duyệt chi tiêu lãng phí trước đã. Và thường là để tham nhũng 1 đồng thì phải làm lãng phí ngàn đồng, vạn đồng.

Vụ AVG nếu xét về góc độ tiền bạc thì đó cũng là 1 vụ lãng phí của công kinh hoàng. Dùng tiền nhà nước mua đắt hơn 7 ngàn tỷ đồng chung quy là để tham nhũng. Nhưng người tham nhũng nhiều lắm thì đút túi cỡ trăm tỷ đồng, nhưng phải mất 7 ngàn tỷ đồng của nhân dân.

Bộ luật hình sự không có tội “Lãng phí tài sản công”. Đây là 1 thiếu sót rất lớn. Trong một số vụ cụ thể thì dùng tội “Cố ý làm trái” để khởi tố vụ án và bị can, như vụ AVG chẳng hạn. Còn lại rất nhiều rất nhiều vụ nhỏ nhỏ cỡ vài chục tỷ đổ lại thì không xử lý hình sự vì hành vi cố ý làm trái không rõ. Ví dụ như vụ 80 cán bộ đi Mỹ ở Cần Thơ.

Cần đưa tội “Lãng phí tài sản công” vào Bộ luật hình sự. Tội này phải hiểu như sau: Cho dù anh làm đúng quy trình, không cố ý làm trái, nhưng xét ra chi tiêu bạc tỷ của nhân dân theo cách không tiết kiệm, không cần thiết hoặc có cách chi tiêu khác rẻ hơn mà ai cũng thấy, thì có thể khép tội “Lãng phí tài sản công”.

Theo FB Trần Đình Thu

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Chia sẻ