Thẳng và thật trong các phiên họp Quốc hội

Thứ sáu, 10/11/2017, 14:23 (GMT+7)

(Bạn đọc) - Trong các lần họp Quốc hội mà tôi theo dõi, có lẽ kỳ họp Quốc hội lần này là kỳ họp thẳng và thật nhất. Các vị đại biểu Quốc hội đã không né tránh các vấn đề nhạy cảm mà sẵn sàng phát biểu những vấn đề nóng trong xã hội. Thậm chí, những câu chuyện “thâm cung bí sử” cũng được mang lên diễn đàn nghị trường. Có nhiều ý kiến, nhiều phát biểu của các vị đại biểu thẳng và thật đến đau đớn, thẳng và thật đến nghẹn ngào. Tuy nhiên, dù đau đớn thì chúng ta cũng phải đối mặt, dù phũ phàng nhưng ta cũng phải chứng kiến.

Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, chúng ta đã được chứng kiến nhiều màn tranh luận sôi nổi giữa các vị đại biểu Quốc hội. Cùng với đó, nhiều phát biểu thẳng và thật đã được đưa ra. Đơn cử, trong phiên họp có nội dung liên quan đến giải quyết khiếu nại tố cáo, ông Bùi Mậu Quân (đại biểu Hải Dương), Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh đã nói: “Dân người ta có nhu cầu gặp lãnh đạo có thẩm quyền, nhưng một số nơi lãnh đạo né tránh, giao phó cho cấp dưới, cho người không đủ thẩm quyền ra tiếp dân và giải quyết, thậm chí còn có trường hợp thách thức dân là muốn kiện đi đâu thì kiện”. Hay như trong phiên họp liên quan đến bình đẳng giới hôm 09/11, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (đoàn TP Hà Nội) đã thẳng thừng chia sẻ: “Bộ phận không nhỏ cán bộ, lãnh đạo – kể cả những người đứng đầu cấp ủy đảng địa phương – có biểu hiện chỉ quan tâm đến phái nữ vì muốn có thêm vợ bé hay bồ nhí để quản lý khối tài sản khổng lồ do tham nhũng mà có”. Những câu chuyện mà trước đây chỉ được nói trong các dịp trà đá vỉa hè, những câu chuyện chỉ được nói “bí mật” với nhau thì giờ đây đã được công khai trên diễn đàn Quốc hội.

Phát biểu thẳng và thật của đại biểu Trần Thị Quốc Khánh

Phát biểu thẳng và thật của đại biểu Trần Thị Quốc Khánh

Tính dân chủ đang được tăng cường

Qua những ý kiến, những phát biểu của các vị đại biểu Quốc hội, nhiều góc khuất trong bộ máy Nhà nước và trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo đã được phơi bày. Điều này thể hiện vai trò của các vị đại biểu Quốc hội ngày càng tiến dần tới bản chất đáng có của nó. Có thể nói, đây là một tín hiệu đáng vui cho toàn thể xã hội.

Công khai, minh bạch, đó là những tiêu chí mà chúng ta đang hướng tới trong xã hội hiện đại. Vậy nhưng nói thật, Nhà nước ta vẫn còn tồn tại quá nhiều “mảng tối”, “góc khuất” khiến cho tính minh bạch chưa thực sự cao. Trước đây, có nhiều vấn đề chẳng ai biết, nhưng cũng có những vấn đề ai cũng biết mà chẳng dám “hé răng” nửa lời. Người ta ngại nói đến các vấn đề đó vì nó là vấn đề “nhạy cảm”. Mặt khác, người ta cũng sợ nói ra vì sợ bị trù dập, tấn công, ảnh hưởng đến công danh, sự nghiệp. Và thực tế cũng đã chứng minh, không ít người “dũng cảm” nói ra các tiêu cực tại cơ quan, đơn vị trước diễn đàn đã bị “tấn công tập thể”, bị cô lập tại chỗ làm, thậm chí bị chèn ép gay gắt dẫn đến phải nghỉ việc. Đáng lẽ ra, họ phải được coi là những anh hùng thì thực tế, họ lại bị hắt hủi, coi khinh, bị biến thành kẻ “phản bội”. Có thể nói, những vấn đề mang tính “thâm cung bí sử” dù có nói thì cũng chỉ là câu chuyện trà đá vỉa hè chứ mấy ai dám công khai nói ra trên các diễn đàn lớn.

Tuy nhiên, trong kỳ họp Quốc hội lần này thì mọi việc đã có thay đổi đáng kể. Các vị đại biểu sẵn sàng nói đến các tiêu cực, các góc tối mà trước đây mọi người vẫn tránh nhắc đến. Gãi đúng chỗ ngứa, các vấn đề được phát biểu trên diễn đàn Quốc hội đã nhanh chóng thu hút được sự tán đồng của dư luận xã hội. Đây là một điều đáng mừng bởi người ta đã nhìn thẳng vào sự thực chứ không lảng tránh như trước đây.

Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước. Sự thẳng thắn, tính công khai được tiến hành một cách thực chất tại Quốc hội sẽ là cơ sở, nền tảng cho sự công khai trong bộ máy Nhà nước. Mặt khác, việc này cũng thể hiện sự thay dổi tư duy trong các đại biểu Quốc hội. Họ đang đưa các cuộc tranh luận trong Quốc hội trở nên thực chất, bớt đi tính hình thức như trước đó.

Theo đánh giá của tôi, nhiều ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội thẳng và thật đến phũ phàng. Nhiều khi nghe các phát biểu, chúng ta không khỏi cảm thấy búc xúc, bực tức trước các sai phạm của không ít người. Có không ít người cho rằng nói những vấn đề tế nhị, nhạy cảm như vậy tại phiên họp Quốc hội sẽ khiến cho uy tín của Nhà nước bị giảm sút, niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào Nhà nước bị phai nhạt. Tuy nhiên theo tôi, việc các vị đại biểu Quốc hội nhìn thẳng vào vấn đề và bàn luận nó một cách công khai là bước tiến vượt bậc trên con đường phát triển của ta. Khi nhìn rõ bản thân mình, khi biết mình sai, mình yếu ở đâu thì sẽ có giải pháp để khắc phục. Vấn đề tiếp theo chỉ là ta có quyết tâm áp dụng các biện pháp để giải quyết các tiêu cực đó hay không mà thôi.

Cần phát huy hơn nữa sự thẳng và thật trong tương lai

Có thể nói, tính công khai, minh bạch trong hoạt động của Nhà nước ta thời gian gần đây đã được gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, tính công khai trong bộ máy Nhà nước ta còn chưa đồng đều giữa cơ quan, đơn vị và giữa các thời kì khác nhau. Nói thẳng, bên cạnh những đơn vị áp dụng nghiêm chỉnh các quy đinh liên quan đến công khai, minh bạch thông tin, hoạt động thì không ít cán bộ, không ít cơ quan đơn vị còn thiếu minh bạch trong mọi vấn đề, vẫn giữ tư duy “chuyện trong nhà” khi giải quyết các công việc. Nhiều khi, họ “cấm cửa” báo chí. Thậm chí, không ít trường hợp cán bộ “kiên quyết” không chịu làm việc với báo chí, không chịu tham gia đối thoại công khai với nhân dân. Đây là một điều cần phải loại bỏ khi xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Mong rằng, sự công khai, thẳng thắn đang được thể hiện trong kỳ họp Quốc hội lần này sẽ lan tỏa ra toàn bộ hệ thống các cơ quan trong bộ máy nhà nước. Cùng với đó, khi trở về cơ quan, đơn vị của mình, các vị đại biểu Quốc hội sẽ trở thành những hạt nhân tích cực thúc đẩy sự thẳng và thật tại cơ quan, đơn vị và địa phương mình. Ngoài ra, những ý kiến đóng góp, những vấn đề tranh luận thẳng thắn trên, dù hơi khó nghe, dù đụng chạm đến không ít người nhưng chúng ta cũng phải tiếp thu một cách nghiêm túc và xử lý, giải quyết theo đúng quy định. Nếu những ý kiến thẳng và thật không được tiếp thu thì mọi chuyện cũng sẽ chẳng đi đến đâu.

Sự thẳng và thật đang được thể hiện trong các phiên họp Quốc hội những ngày gần đây là điều rất đáng mừng và đáng khích lệ. Mong rằng các kỳ họp tiếp theo, sự thẳng thắn này sẽ tiếp tục được duy trì và phát huy để tính công khai, dân chủ trong hoạt động của bộ máy Nhà nước được tăng cường và trở nên thực chất.

CTV Bảo An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Chia sẻ