Trung Quốc đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi: Thêm tiết lộ sốc

Thứ ba, 12/07/2016, 07:05 (GMT+7)

(Biển đảo) - Sau khi đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi QNg 90479 TS, lực lượng trên tàu Trung Quốc còn dùng dùi cui đánh làm 5 ngư dân bị thương.

Dùng dùi cui đánh 5 ngư dân

Liên quan đến việc 2 tàu cá Trung Quốc vây ép, đâm chìm tàu QNg 90479 TS của ngư dân Võ Văn Lựu, ngày 11/7, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Thanh Hùng – Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, 5 ngư dân bị nạn đang dần hồi phục sức khỏe chờ vào đất liền.

Theo ông Hùng, các ngư dân báo về cho biết, sau cú va chạm mạnh với tàu của Trung Quốc, tất cả 5 người đều bị rơi xuống nước.

Sau khi đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi QNg 90479 TS, lực lượng trên tàu Trung Quốc còn dùng dùi cui đánh làm 5 ngư dân bị thương.

Sau khi đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi QNg 90479 TS, lực lượng trên tàu Trung Quốc còn dùng dùi cui đánh làm 5 ngư dân bị thương.

“Lực lượng trên tàu của Trung Quốc còn dùng dùi cui đánh vào người các ngư dân làm cả 5 người bị thương, xây xát nhẹ trên người. Sau khi các ngư dân kêu cứu và tìm cách thoát thân thì tàu Trung Quốc mới bỏ đi. Hiện nay sức khỏe của cả 5 người đã tốt hơn trước và đang chờ các tàu cá khác đánh bắt đủ sản lượng để trở về đất liền. Dự kiến khoảng 1-2 hôm nữa sẽ cập bến”, ông Hùng khẳng định.

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, bà Nguyễn Thị Năng (vợ ngư dân Võ Văn Lựu) cho biết, từ khi nghe tin tàu của chồng bị tàu Trung Quốc đâm chìm, bà lo lắng mất ăn mất ngủ.

“Tôi cũng chưa được gặp chồng, chỉ nói chuyện qua điện thoại để cập nhật tình hình. Không biết sức khỏe cụ thể thế nào nên cũng rất lo lắng. Rồi còn chuyện làm cách nào để vươn khơi bám biển cũng đang nghĩ suốt mấy hôm nay.

Con tàu vừa bị đánh chìm trị giá 3 tỷ, trong đó gia đình tôi vay mượn của nhà nước 390 triệu ở ngân hàng, tiền tích cóp trong nhiều năm đi biển và vay của người thân, hàng xóm. Giờ tàu bị chìm rồi thì không biết lấy đâu ra tiền để đóng mới tàu”, bà Năng thờ dài.

Theo bà Năng, từ nhiều năm nay gia đình bà sống chủ yếu dựa vào đi biển. Cuộc sống dù không giàu có gì nhưng cũng đủ để trang trải cuộc sống.

“Từ nhiều năm nay,chồng tôi chỉ có nghề đi biển, ngoài ra không biết làm gì cả. Tôi giờ chỉ mong sao nhà nước hỗ trợ thế nào đó để tiếp tục được theo nghề. Chứ nếu không đi biển, cả nhà không biết sống bằng gì cả. Cuộc sống đã vốn rất khó khăn”, bà Năng buồn rầu nói.

Hành động độc ác

Đánh giá về việc 2 tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân, ông Nguyễn Thanh Hùng – Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu cho rằng đây là hành động độc ác và tàn nhẫn.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị các cấp để có những hỗ trợ cần thiết cho ngư dân, đồng thời có biện pháp bảo vệ ngư dân khi đánh bắt cá tại vùng chủ quyền của nước ta”, ông Hùng nhấn mạnh.

Cùng ngày, thông tin với Đất Việt, ông Trần Văn Lĩnh – Chủ tịch Hội nghề cá Đà Nẵng khẳng định, có hiện tượng Trung Quốc đang tìm mọi cách để cản trở và đánh bại ngư dân, khiến tàu thuyền Việt Nam không dám ra khơi.

“Ngư dân Việt Nam đang rất khổ. Nếu vô tình đi vào vùng chủ quyền của Trung Quốc sẽ bị họ đánh chìm, húc tàu. Nhưng khi ngay cả ở vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, Trung Quốc vẫn tìm cách để gây rối. Họ phá ngoại tàu nguyên của chúng ta, hàng năm đưa 13.000 tàu ra đánh bắt cá, càn quét rạn san hô.

Thứ hai là Trung Quốc gây sợ hãi bằng cách đâm, phá tàu cá Việt Nam. Họ âm mưu lâu dài và đã phổ biến điều này cho các lực lượng khác của Trung Quốc, việc này đương nhiên sẽ xảy ra”, ông Lĩnh khẳng định.

Chủ tịch Hội nghề cá Đà Nẵng thừa nhận hiện nay ngư dân Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn khi đánh bắt cá trên biển. Từ những vấn đề trên, ông Lĩnh đặt ra vấn đề bức thiết là phải bảo vệ và trang bị các kỹ năng cần thiết cho ngư dân để né, tránh va chạm với các tàu Trung Quốc.

“Chúng tôi đều nhắc nhở các ngư dân khi đánh cá, phải tìm mọi cách bảo vệ tàu thuyền khi đánh bắt cá ngoài khơi, nhất là khi Trung Quốc ngày càng có nhiều hành động khiêu khích.

Ngoài ra, ngư dân cung mong lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư nhanh chóng hơn nữa để hỗ trợ ngư dân kịp thời, tránh tình trạng khi tàu Trung Quốc bỏ đi thì chúng ta mới có lực lượng ra đến nơi tiếp cận.

Lập trường của chúng ta lúc nào cũng là giải quyết các tranh chấp trên cơ sở hòa bình tôn trọng luật pháp quốc tế. Tuy nhiên Trung Quốc họ không làm như vậy. Việt Nam cũng nên cân nhắc để có tiếng nói mạnh mẽ, cần thiết thì cũng phải có hành động đáp trả thích đáng để người dân cảm thấy tin tưởng, yên tâm đánh bắt cá”, ông Lĩnh nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo vị chủ tịch nghề cá Đà Nẵng, truyền thông và báo chí trong nước cũng cần phải lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa để vạch mặt những âm mưu, thủ đoạn của Trung Quốc.

“Thông qua sự việc lần này, tôi thấy đáng mừng là ngư dân đã chủ động quay phim, chụp ảnh lại để làm bằng chứng tố cáo Trung Quốc. Thứ hai là báo chí đã mạnh mẽ hơn khi chỉ rõ tàu Trung Quốc gây rối trên biển. Việc này phải làm thường xuyên hơn, nó sẽ là những căn cứ pháp lý để chúng ta đấu tranh với Trung Quốc”, ông Lĩnh cho biết thêm.

Hội nghề cá phản đối hành động vô nhân đạo của Trung Quốc

Hội Nghề cá Việt Nam vừa có công văn do ông Nguyễn Việt Thắng – chủ tịch Hội ký ngày 11/7 gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thông, Bộ Ngoại giao và Ban đối ngoại Trung ương để phản đối phía Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi.

“Hội nghề cá Việt Nam cực lực lên án và phản đối hành động vô nhân đạo của phía Trung Quốc . Hành động này đe dọa trực tiếp đến tính mạng, gây thiệt hại lớn đến tài sản của ngư dân”, công văn nêu rõ.

Hội nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp phản đối mạnh hành động của các tàu Trung Quốc, yêu cầu bồi thường thiệt hại cho ngư dân; tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam đang khai thác thủy hải sản trên biển.

Ngoài ra cần kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chặn và xử lý những hành động tương tự để ngư dân Việt Nam yên tâm ra khơi bám biển sản xuất.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Chia sẻ