Xin đừng đánh đồng tất cả!

Thứ bảy, 21/07/2018, 15:32 (GMT+7)

(Bạn đọc) - Gửi các bạn là chiến sỹ nghĩa vụ tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 và cộng đồng mạng.

Lớp học tham gia đầy đủ và tích cực

Lớp học tham gia đầy đủ và tích cực

Tôi mất mấy ngày để theo dõi thông tin, đọc rất nhiều bài báo phản ánh của cộng đồng mạng về điểm thi các chiến sỹ nghĩa vụ sau sự việc danh sách 35 đ/c chiến sỹ nghĩa vụ Lạng Sơn được đưa lên mạng và điểm khá cao trong kỳ thi vừa qua. Thông tin các bài viết và chia sẻ của cộng đồng tập trung ở mấy ý sau:

- Là nghĩa vụ thì dốt chứ giỏi giang gì mà điểm cao, giỏi đã đi học đại học rồi.

- Nghĩa vụ nghỉ học lâu rồi, bây giờ biết gì nữa mà thi điểm cao.

- Bọn có học hành gì đâu mà đòi cao hơn học sinh phổ thông.…

Sách của các bạn nghĩa vụ học

Sách của các bạn nghĩa vụ học

Có thể thấy rằng cộng đồng đang có chiều hướng xem thường về lực học và cố gắng của những chiến sỹ này. Có thể 35 bạn này có tiêu cực hay ko thì chờ cơ quan chức năng làm việc sẽ rõ nhưng quy chụp toàn thể chiến sỹ nghĩa vụ là chưa chính xác.

Tôi đã từng tham gia giảng dạy cho nhiều lớp, nhiều bạn là chiến sỹ nghĩa vụ tham dự thi ĐH, CĐ nên tôi cũng có cái nhìn khá tích cực về bộ phận học sinh này, bởi lẽ:

Nếu như các bạn bảo chiến sỹ nghĩa vụ dốt thì đó là bạn đang quy chụp sai lầm. Trong hàng nghìn chiến sỹ nghĩa vụ tham dự kỳ thi có những đồng chí đã từng tốt nghiệp các trường đại học TOP ở Việt Nam như Bách Khoa, Sư Phạm… ngoài ra trong số các bạn cũng có những bạn có thành tích học tập tốt ở THPT và hơn hết là ý chí phấn đấu không ngừng của các bạn nghĩa vụ (điều này tôi sẽ chứng minh ở luận điểm 2). Vậy điểm các bạn ấy cao các bạn có thấy bất thường không?!

Một phòng học được đơn vị bố trí khá khó khăn mà các bạn vẫn cố gắng

Một phòng học được đơn vị bố trí khá khó khăn mà các bạn vẫn cố gắng

Các bạn cho rằng nghĩa vụ nghỉ học lâu rồi thì bây giờ không biết gì nữa. Các bạn đã sai. Nếu như các bạn có 30p/ngày để học một môn thi THPT thì các bạn nghĩa vụ có 3 tiếng/ngày để học lại môn đó. Sau những ca gác (thường 6h/ngày) các bạn ấy đã tập trung toàn bộ thời gian để ôn tập. Hơn nữa, có nhiều bạn nghĩa vụ đã ý thức được kỳ thi quan trọng này nên đã học ngày từ những ngày bước chân vào quân ngũ. Tôi đã từng dạy rất nhiều bạn như vậy. Năm 2018 các bạn thi nhưng các bạn đã đăng ký học từ năm 2017. Các bạn ấy có 2 năm liền để ôn tập thi THPT quốc gia. Vậy điểm các bạn ấy cao các bạn có thấy bất thường không?!

Tôi dám khẳng định rằng nhiều bạn chiến sỹ nghĩa vụ có động lực học và nỗ lực gấp 10 lần nhiều bạn học sinh phổ thông. Điều này không phải tôi mà nhiều giáo viên dạy cho đội ngũ này nhận thấy? Vì sao họ lại nỗ lực được như vậy? Câu trả lời đơn giản là để được ở lại ngành, được mang trên mình bộ quân phục của lực lượng vũ trang nhân dân. Nếu như trước đây các bạn đi nghĩa vụ công an được vào biên chế nhiều thì mấy năm gầm đây là ngược lại. Gần như 100% các bạn phải từ bỏ ước mơ của mình ra về sau 3 năm cống hiến. Những khoá trên ra về là một hồi chuông cảnh tỉnh cho khoá dưới, họ sợ một ngày họ cũng ra về nên việc họ cố gắng, nỗ lực là chuyện bình thường. Khác hẳn lối suy nghĩ của đa phần các bạn phổ thông đậu thì học không đậu thì học trường khác?! Vậy điểm các bạn ấy cao các bạn thấy có bất thường không?!

Một góc học của chiến sỹ nghĩa vụ

Một góc học của chiến sỹ nghĩa vụ

Chấm bài Văn học của các bạn nghĩa vụ tôi thấy các bạn có sự cảm nhận khá thực tế những dữ liệu văn học và hơn hết các bạn có sự liên hệ sát thực tiễn đặc biệt là câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Điều này dễ hiểu bởi so với đa phần các bạn THPT thì các bạn chiến sỹ nghĩa vụ có kinh nghiệm sống, có sự từng trải nhiều hơn nên nhìn nhận vấn đề cũng sâu sắc hơn.

Còn nhiều tâm tư, tình cảm mà các bạn nghĩa vụ muốn gửi gắm, chỉ là chưa có môi trường, cơ hội để các bạn ấy nói. Cộng đồng nên có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn chứ đừng quy chụp tất cả nghĩa vụ là dốt, là thấp kém. Những người giỏi và có năng lực thực sự chúng ta nên tôn trọng và cỗ vũ cho các bạn tiếp tục cố gắng và phấn đấu.

Theo FB Thầy Tạ Quang Quyết

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Chia sẻ