Xin hãy một lần lắng nghe, để hiểu và thay đổi chính mình!

Thứ tư, 04/07/2018, 16:10 (GMT+7)

(Bạn đọc) - Làm chương trình “Lắng nghe và trao đổi” gần 10 năm qua, chưa bao giờ tôi chứng kiến cảm xúc như hôm nay.

Hình ảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đang xứ lý rác thải ở các ống cống

Hình ảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đang xứ lý rác thải ở các ống cống

Chia sẻ của công nhân vệ sinh Ngô Chí Hùng vừa khiến các đại biểu tại phim trường nghẹn ngào, xót xa, vừa khiến các đồng chí lãnh đạo rùng mình.

Chúng ta hình dung, mọi thứ trên đời được những người dân vô ý thức đưa hết xuống cống. Xây nhà cao tầng, nhà đẹp, người ta đổ những dư thừa xuống cống như hợp chất trộn bêtông, công nhân vệ sinh ngâm mình làm việc. Anh Ngô Chí Hùng không nén được cảm xúc và kể lại, chính anh cũng không ít lần bị phỏng, bị lở loét. Bị, nhưng hôm sau vẫn đi làm vì chén cơm manh áo, vì thành phố này.

Dọn vệ sinh cống rãnh, xin lỗi, phân thải – chất dơ từ nhà vệ sinh được nhiều nơi đưa thẳng ra cống mà không qua xử lý. “Nhiều khi đang làm mà chất dơ rơi vô đầu cổ…”. Anh Hùng kể tiếp. Và nỗi sợ nhất của công nhân vệ sinh chính là đâm phải kim tiêm: “Có những hôm lần mò trong cống đạp phải kim tiêm tứa máu, đau đến thấu tim”.

Lãnh đạo thành phố biết, hiểu, nhưng vẫn thấy chưa làm tròn trách nhiệm của mình trong công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục và nâng cao ý thức cộng đồng. Chủ tịch HĐND TP xin lỗi anh Hùng và những công nhân vệ sinh ngày đêm khó nhọc vì thành phố này.

Sau chương trình, anh Hùng kể với tôi nhiều lắm.

Những đêm trời mưa lớn, mình trốn trong chăn ấm nệm êm, khi đó những công nhân vệ sinh như anh Hùng đang gấp rút dọn rác trên các miệng cống để lưu thông dòng chảy. Giảm ngập chút nào hay chút đó.

Và rồi trong và sau mỗi cơn mưa, thành phố mình nước ngập. Tôi đọc nhiều dòng than phiền, lên án về năng lực giảm ngập của thành phố. Nhưng, chúng ta có biết rằng, nguyên nhân có phần xuất phát sự kém ý thức của không ít người dân. Viễn cảnh giảm ngập sẽ còn rất xa nếu ý thức đó còn tồn tại.

Xin hãy một lần lắng nghe, để hiểu và để thay đổi chính mình…

Theo FB Võ Huỳnh Tấn Tài

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Chia sẻ